http://traveltour.bkkth.com
 
Tag ท่องเที่ยว, เที่ยวไทย, ฮอลิเดย์ทัวร์, ทัวร์ไทย, เที่ยวเหนือ, เที่ยวใต้, เที่ยวภาคตะวันออก, เที่ยวภาคตะวันตก, เที่ยวอีสาน, เที่ยวภาคกลาง
ตลาดคลองสวน 100 ปี
 
 

ตลาดคลองสวน 100  ปี

ขณะที่บ้านเมืองเราวิวัฒนาการมาถึงทุกวันนี้  ผู้คนต่างก็มีความคุ้นเคยกับความเป็นอยู่ปัจจุบัน  เห็นสองข้างทางกว้างๆของถนนในเมืองเป็นอาคารคอนกรีต  บนดาดฟ้าอาคารเต็มไปด้วยเสาส่งสัญญาณและป้ายโฆษณาจับจ่ายซื้อหาสินค้ากันตามมินิมาร์ท ซุปเปอร์มาร์ท  ไฮเปอร์มาร์ท  เป็นกิจวัตรประจำวันไปแล้ว รถราเต็มถนนในทุกเมืองใหญ่ผู้คนขวักไขว่ เร่งรีบเพื่อกิจธุระของแต่ละคน จนไม่ได้มองคนรอบข้าง เกิดเป็นความอ้างว้างว้าเหว่ ทั้งๆที่มีผู้คนอยู่เนืองแน่น ทำให้หลายคนอยากเห็นชีวิตอีกแบบหนึ่งที่มีความอบอุ่น สบายๆ เป็นกันเองโดยไม่ต้องเสแสร้ง ทักทาย-ไหว้-ลา กันตามธรรมชาติเหมือนเมื่อครั้งอดีตและเรามีวิถีชีวิตที่งดงามอย่างนี้จริงๆที่ยังเห็นได้ในปัจจุบัน

 ตลาดคลองสวน 100  ปี เป็นที่ที่เราจะได้เห็นการดำรงอยู่ของชุมชนที่สภาพสังคมยังคงแนบแน่นอบอุ่น เอื้ออาทรกัน โดยไม่มีเส้นแบ่งของเชื้อชาติ ศาสนามีวัฒนธรรมที่ผสมผสานกันทั้งชาวไทยพุทธ ไทยมุสลิม และชาวไทยเชื้อสายจีน  เราจะได้เห็นวัด มัสยิด โรงเจ ตั้งอยู่ใกล้ๆกันได้เห็นสภาพเดิมๆของสังคมร้านกาแฟ ที่เปรียบเสมือนสโมสรของชุมชน เหมือนห้องประชุมแลกเปลี่ยนข่าวสารหารือหาข้อสรุปร่วมกันของชาวหนองสวน ได้ชมวิถีชีวิตร่วมสมัยย้อนยุคกว่า100 ปี บ้านไม้ริมคลอง สัญจรทางเรือ ถนนแคบๆ เป็นบรรยากาศหนึ่งที่หลาย ๆ คนอยากจะเห็นอยากจะสัมผัสอีกสักครั้ง ด้วยมนต์เสน่ห์ของรอยยิ้ม มิตรไมตรี การนำเสนอขายสินค้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและเป็นกันเองของพ่อค้าแม่ขายอย่างเป็นธรรมชาติมิใช่การจัดแสดงแต่อย่างใด ชิมอาหารอร่อยทั้งอาหารคาวที่มีสูตรเฉพาะขนมหวาน กาแฟสูตรโบราณดั้งเดิม ชมของเก่าและสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า ที่ยังคงร่องรอยอดีตตั้งแต่สมัยรัชกาลที่5 หากท่านเป็นผู้หนึ่งที่ต้องการจะตามหาอดีตที่ล่วงผ่านมาแล้ว นับร้อยปีก็ขอบอกท่านว่า อดีตที่ท่านตามหาอยู่ที่ “ตลาดคลองสวน” นี่เอง

 ปัจจุบันตลาดคลองสวน 100 ปี อยู่ในความดูแลของสำนักงานเทศบาลตำบลเทพราช อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา และสำนักงานเทศบาล ตำบลคลองสวนอำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ และด้วยเหตุนี้ จึงได้เมีการขนานนามเพิ่มอีกว่า“ตลาดสองเมือง”

 

ข้อมูลจาก : siamfreestyle.com

 
Visited : 1740 times
 
Suggest travel location in this region.
 
 
 
Search travel location...
 
 
Divided by region.
 
Powered and Designed by www.holidaytour.matethai.com Created 04-06-2553