http://traveltour.bkkth.com
 
Tag ท่องเที่ยว, เที่ยวไทย, ฮอลิเดย์ทัวร์, ทัวร์ไทย, เที่ยวเหนือ, เที่ยวใต้, เที่ยวภาคตะวันออก, เที่ยวภาคตะวันตก, เที่ยวอีสาน, เที่ยวภาคกลาง
ล่องแก่งลำน้ำนครนายก
 
 

ล่องแก่งลำน้ำนครนายก ท่องเที่ยวได้ทั้งปีที่นครนายก ลำน้ำนครนายก เป็นที่หนึ่งสำหรับจัดกิจกรรมล่องแก่งแม้จะมีความยากง่ายของสายน้ำระดับ 1 – 3 แต่ลำน้ำนครนายกมีมนต์เสน่ห์เฉพาะตัว ระหว่างเส้นทางนักท่องเที่ยวมีโอกาสได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ที่มีพรรณไม้นานาชนิด การพายเรือแคนู เรือคยัค หรือเรือยาง ได้อย่างสนุกสนาน และปลอดภัย เนื่องจากลักษณะของลำน้ำในแต่ละช่วงเวลา และระยะทาง มีความแตกต่างกัน ลำน้ำคดเคี้ยว ลดเลี้ยว ตลอดเส้นทาง บางช่วงจึงต้องใช้ทักษะในการพายบังคับเรือให้เลี้ยวซ้าย–ขวา ต้องฝ่าอุปสรรคที่ผู้ล่องเรือต้องใช้ความพยายามในการพายพอสมควร หลายจุดเป็นแก่งหิน ที่ทำให้กระแสน้ำคดเคี้ยว ไหลลดหลั่นกันลงมาคล้ายขั้นบันได เช่น แก่งสามชั้น แก่งโขดคุ้ง เกาะแก่ง เป็นจุดที่สร้างความตื่นเต้นเร้าใจให้ผู้ที่อยู่บนเรือเป็นอย่างมาก

แม่น้ำนครนายก มีต้นกำเนิดจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เกิดจากลำธารหลายสายมารวมตัวกัน เช่น คลองตะไคร้ คลองนางรอง คลองท่าด่าน เมื่อรวมตัวกันเป็นแม่น้ำไหลผ่านนครนายก ไปรวมกับแม่น้ำปราจีนบุรี เป็นแม่น้ำบางปะกง ไหลลงสู่อ่าวไทย และอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ ฯมากนัก จุดเด่นของลำน้ำนครนายก คือ ตัวแก่งสามชั้นกระแสน้ำจะมีลักษณะไหลลดหลั่นกันลงมาคล้ายขั้นบันได เป็นแก่งที่สร้างความตื่นเต้นเร้าใจได้พอสมควร และ แก่งเทียม ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นสนามแข่งขัน แคนูสลาลม โอลิมปิค รอบคัดเลือก โซนเอเชีย

จุดเด่นของแม่น้ำสายนี้ คือ ตัวแก่งหินสามชั้น กระแสน้ำจะมีลักษณะไหลลดหลั่นกันลงมาคล้ายขั้นบันได เป็นแก่งที่สร้าง ความตื่นเต้น เร้าใจ ได้พอสมควร แก่งหินสามชั้นเป็นจุดเริ่มต้นของการพายเรือแคนูหรือเรือคยัค นอกจากแก่งหินสามชั้นแล้ว ยังมีแก่งโขดคุ้งและเกาะแก่ง หลังจากผ่านแก่งต่าง ๆ แล้ว ความรุนแรงของกระแสน้ำจะลดลง เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของการล่องแก่งแม่น้ำนครนายก คือลำน้ำที่คดเคี้ยวตลอดเส้นทางการล่องทำให้เราได้มีโอกาส ฝึกการพายบังคับเรือยางหรือแคนู - คยัคให้เลี้ยวซ้ายขวาได้อย่างสนุกสนาน จนสิ้นสุดการล่องแก่ง ที่บริเวณวังยาว

เริ่มล่องแก่งจากบริเวณเชิงสะพานคลองท่าด่าน (หน้าประตูระบายน้ำ เขื่อนขุนด่านปราการชล อันเนื่องมาจากพระราชดำริ) เรื่อยมาตามลำน้ำนครนายก ผ่านเกาะแก่งต่าง ๆ (แก่งที่น้ำเชี่ยวที่สุดคือแก่งสามชั้น) มีจุดนำเรือขึ้นฝั่งและออกมายังถนนใหญ่ได้หลายจุด เช่น ที่บ้านดง แก่งสามชั้น และ วังกุตภา ระยะทางในการล่องแก่งแต่ละช่วงประมาณ 7 กิโลเมตร การล่องแก่งเป็นการท่องเที่ยวผสมผสานไปกับกีฬาทางน้ำน้ำที่สนุกตื่นเต้น ท้าทาย เป็นการพักผ่อนและออกกำลังกายที่มีโอกาสได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติโดยการพายเรือ แคนู (เรือแคนู เป็นเรือที่มีหัวท้ายเพรียว มีหลายประเภทแต่ประเภทที่เหมาะกับน้ำเชี่ยวคือเรือคยัก)

 

ข้อมูลจาก: siamfreestyle.com

 
Visited : 1116 times
 
Suggest travel location in this region.
 
 
 
Search travel location...
 
 
Divided by region.
 
Powered and Designed by www.holidaytour.matethai.com Created 04-06-2553